ReadyPlanet.com
dot dot
dot
คอร์สเรียนนิตติ้ง
dot
bulletคอร์สเรียนถักนิตติ้งแบบเรียนทางไกล
dot
คอร์สเรียนวาดรูป
dot
bulletคอร์สวาดเส้น
bulletคลาสเรียนวาดภาพทิวทัศน์ด้วยดินสอสีระบายน้ำ
bulletคอร์สวาดภาพสีน้ำ
dot
หนังสือ
dot
bulletหนังสือนิตติ้ง
bulletหนังสือประดิษฐ์ตุ๊กตาและงานผ้าสักหลาด
bulletหนังสือการฝีมือ
dot
CD นิตติ้ง
dot
bulletCD นิตติ้ง
dot
LEARN TO KNIT
dot
bulletLEARN TO KNIT
dot
KNITTINGHOUSE GROUP ON FACEBOOK
dot
dot
หนังสือพิมพ์
dot
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletคม ชัด ลึก
bulletมติชน
bulletข่าวสด
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletBangkok Post
bulletNation
bulletNation Weekend
bulletStudent Weekly
dot
การท่องเที่ยว
dot
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletการบินไทย
bulletการรถไฟแห่งประเทศไทย


แผนที่ไป Knittinghouse


ชายผู้ต้องมนต์เสน่ห์การถักนิตติ้ง article

 

Rodney Carter

       

 

ผมเริ่มถักนิตติ้งตั้งแต่ผมยังเด็กอยู่ เป็นการฝึกหัดถักด้วยตนเอง ส่วนคุณยายผมจะชอบถักโครเชต์ ผมไม่เคยเห็นคุณยายถักนิตติ้ง ผมเข้าใจว่าผมถักโครเชต์ได้ เพราะคุณยายสอนให้ ผมเลิกถักทั้งนิตติ้งและโครเชต์เมื่อตอนเข้าสู่วัยรุ่น และเริ่มถักนิตติ้งอีกครั้งเมื่อประมาณ
ปี ค.ศ. 1986 หรือ 87

ตอนเด็ก ผมถักนิตติ้งเพราะผมอยากหาอะไรทำให้เพลิดเพลิน พอโตขึ้น ผมถักนิตติ้งเพราะผมมีรสนิยมในการสวมใส่สเว็ตเตอร์แตกต่างไปจากผู้ชายส่วนมากที่เขาใส่กัน ผมไม่ชอบแบบเสื้อสเว็ตเตอร์ที่มีขายอยู่ตามห้างฯ ผมจึงตัดสินใจถักสเว็ตเตอร์ใส่เอง

ผมมีเหตุผล 2 ประการที่ผมชอบถักนิตติ้ง หนึ่ง เพื่อการผ่อนคลาย และ สอง เพื่อฝึกสมองให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ผมมักจะหัวเสียจากที่ทำงาน พอกลับถึงบ้านผมก็จะหยิบนิตติ้งขึ้นมาถัก ผมถักนิตติ้งไปประมาณครึ่งชั่วโมงหรือ 45 นาที อารมณ์ผมก็จะเริ่มสงบลง และสบายใจขึ้น มันช่วยได้จริง ๆ ผมจะถักนิตติ้งเกือบทุกวัน อย่างน้อยวันละประมาณ 2 ชั่วโมง ผมมีความสุขและเพลิดเพลินมาก ผมรักที่จะถักนิตติ้ง เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการดีไซน์จนประกอบเสร็จ ผมจะดีไซน์สิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเองเสมอ

ผมรู้จักผู้ชายหลายคนที่ถักนิตติ้ง เราจะมีการติดต่อพบปะกันที่ชมรมถักนิตติ้งที่ผมก่อตั้งขึ้น ซึ่งปัจจุบันผมดำรงตำแหน่งประธานชมรม

ตอนผมเริ่มต้นถักนิตติ้งใหม่ ๆ ผมไม่อยากจะเชื่อตัวเองเลยว่า ผมสามารถถักเสื้อสเว็ตเตอร์ให้เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 22 ปีของญาติซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของผมได้ และเธอก็รักสเว็ตเตอร์ตัวที่ผมถักให้มาก (นั่นเป็นสเว็ตเตอร์ตัวเดียวที่ผมถักให้กับใครบางคน)

มีร้านขายไหมพรมร้านหนึ่ง อยู่ในแถบที่ผมอาศัยอยู่ ดูท่าทางไม่ค่อยจะเป็นมิตรเลย และผมก็ไม่เคยไปซื้อของที่นั่น ดูเหมือนพวกเขาจะช็อค เมื่อทราบว่ามีผู้ชายผิวดำชอบถักนิตติ้ง และนี่เป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้เขากลับมาเป็นมิตรได้

Dave Burrows

     

 

ผมจำไม่ได้ว่า ผมถักนิตติ้งครั้งแรกเมื่อไร ตาและยายของผมก็ถัก
นิตติ้งได้ แต่ไม่มากนัก ส่วนแม่ของผมซึ่งเป็นครู ก็ถักนิตติ้งได้ แต่ผมก็ไม่เคยเห็นแม่ถักสักที ในกระป๋องคุ๊กกี้ที่แม่ใช้เก็บไม้เซ็ท มีถุงเท้าที่แม่ถักเสร็จแล้วอยู่ข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างหนึ่งยังคงถักค้างอยู่ใน
ไม้เซทนั่นเอง และแม่ก็ไม่เคยถักให้เสร็จอีกเลย มันอยู่อย่างไรก็อยู่อย่างนั้น จำได้ว่าตอนนั้นผมอายุไม่เกิน 8 - 10 ขวบ หรืออ่อนกว่านั้น

ตอนเล็ก ๆ ผมเป็นเด็กที่ชอบทำอะไรชั่วครั้งชั่วคราว ประเดี๋ยวประด๋าว แล้วก็จะหันไปทำอย่างอื่นแทน ส่วนมากจะเป็นพวกงานฝีมือ เมื่อผมเริ่มสนใจถักนิตติ้ง ผมจะอ่านนิตยสารการฝีมือ ชื่อ
McCalls และ Simplicity ซึ่งทั้งสองฉบับพิมพ์จำหน่ายในยุคต้นทศวรรษที่ 50 ผมเรียนพื้นฐานการถักนิตติ้งจากนิตยสารทั้งสองฉบับ แต่ก็ไม่มีงานชิ้นไหนที่ผมถักเสร็จเลย และก็จำไม่ได้ว่าผมถักอะไรไปบ้าง

เมื่ออายุประมาณ 21 ปี ผมถักเสื้อกั๊กสลับสี ซึ่งถักด้วยไหมขนสัตว์ปั่นด้วยมือชองเพื่อนเก่าของแม่ ผมถักด้วยไหมสองเส้นควบ ระหว่างสีเขียวเข้มและสีเทาเข้ม เมื่อถักเสร็จเสื้อดูเหมือนเสื้อเกราะเลย แต่ก็ให้ความอบอุ่นได้ดี และนั่นก็เป็นงานถักนิตติ้งชิ้นแรกของผม

เมื่อ วิล ลูกชายของผมเกิดในปี ค.ศ. 1984 ผมได้กลับมาถักนิตติ้งอีกครั้ง ผมถักเสื้อสเว็ตเตอร์ให้ลูกใส่ ซึ่งผมภาคภูมิใจมาก แต่เขาก็ใส่อยู่ได้เพียงสองอาทิตย์เท่านั้น เสื้อก็คับเสียแล้ว ผมจำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่ผมพยายามใส่เสื้อตัวนี้ให้เขา ถึงกับทำให้เขาร้องไห้เลย เพราะผมพยายามที่จะสวมคอเสื้อให้ลง

แต่เดี๋ยวนี้ ลูกโตขึ้นมาก พร้อมกับฝีมือการถักนิตติ้งของผมก็พัฒนาขึ้นมาก ผมชอบที่จะถักเสื้อสเว็ตเตอร์เข้าชุดกับหมวกมีปีกปิดหูให้เขาใส่ และผมยังถักถุงเท้าให้เขาใส่ไปโรงเรียนอีกด้วย

ผมชอบถักนิตติ้งเสมอ ผมมีความชำนาญในการถักมากขึ้น เพราะผมไม่ต้องการที่จะหลบซ่อนว่าผมเป็นผู้ชายที่ถักนิตติ้งอีกต่อไป ผมมักจะถูกถามบ่อย ๆ จนเป็นเรื่องธรรมดาไป ว่า "ทำไมถึงถักนิตติ้ง"
นั่นเป็นคำถามที่ผู้ชายที่ชอบถักนิตติ้งมักจะถูกถาม หากจะตอบคำถามนี้ ก็คงจะเหมือนกับที่ผู้หญิงถักนิตติ้งจะตอบนั่นแหละ " เพราะผมรักการถักนิตติ้ง" และชอบที่จะเห็นคนสวมใส่นิตติ้งที่ผมถัก

ผมเคยพกอุปกรณ์นิตติ้งเมื่อเวลาออกไปข้างนอก เพราะผมต้องการหาโอกาสที่จะถักนิตติ้งในที่สาธารณะ แต่ก็ได้แต่พกแต่ไม่เคยเอาออกมาถักเสียที ผมคิดว่าผมรู้สีกกลัวนิตหน่อย เพราะผมไม่ชอบให้เป็นที่สนใจของคนแปลกหน้า แต่เชื่อไหมครับมีผู้ชายหลายคนที่ชอบถัก
นิตติ้งในที่สาธารณะ บางคนก็เปิดเผยว่าเขาถักนิตติ้งได้เก่งเท่ากับภรรยา แม่ และยาย

Pete Petroff

    


 

 

ผมเริ่มถักนิตติ้งเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ก่อนหน้านั้นผมเป็นนักฟุตบอล และเมื่อเลิกเตะบอล ผมจึงจำเป็นต้องหาอะไรทำ เพื่อไม่ให้อยู่ว่าง เพื่อนของภรรยาเป็นผู้สอนให้ผมถักนิตติ้งเป็น เมื่อผมถัก
นิตติ้งได้แล้ว ผมจึงถักเสื้อสเว็ตเตอร์ให้ภรรยาของผม ซึ่งเป็น
โปรเจ็คนิตติ้งชิ้นแรกของผม ซึ่งออกจะทำให้ผมภาคภูมิใจอยู่มากสักหน่อย ชิ้นต่อไปก็เป็นหมวกที่มีรูปห่านอยู่บนหมวกสำหรับลูกชายตัวเล็ก ซึ่งเพิ่งเข้าโรงเรียนเนอร์เซอร์รี่ ผมยังถักเสื้อคลุมไอริชให้น้องสาวหลายตัว น้องสะใภ้ก็ชอบที่จะถักเสื้อกันหนาวแบบผ่าหน้าและผ้าห่มมาให้ลูกชาย 2 คนของผมเสมอ งานถักชิ้นล่าสุดของผมคือ ผ้าห่ม ซึ่งผมถักให้หลานของผม ผมจะมีความสุขและเพลิดเพลินมากกับการถักงานนิตติ้งให้กับคนใกล้ชิด ผมพยายามที่จะถักงานที่ไม่ล้าสมัยและใช้ได้นาน ๆ

ผมชอบที่จะไปหาซื้อไหมพรมตามร้านไหมพรมหลาย ๆ ร้าน และชอบสะสมแพทเทิร์นนิตติ้งเก่า ๆ พร้อมทั้งค้นหาแพทเทิร์นใหม่ ๆ ตามแม็กกาซีนเพื่อสะสมเป็นครั้งคราว

ตอนแรกที่ผมถักนิตติ้งใหม่ ๆ ภรรยาผมมักจะออกอาการหึงหวงให้เห็นอยู่บ่อย ๆ เพราะเพื่อนบ้านที่เป็นผู้หญิงมักชอบเข้ามาถามหรือปรึกษาปัญหาในการถักนิตติ้งกับผมอยู่เสมอ

ปัญหาในการถักนิตติ้งของผมไม่ค่อยมี จะมีก็แต่ผมค่อนข้างเบื่อการเลาะและถักใหม่ เนื่องจากแพทเทิร์นพิมพ์ผิด

และนี่ก็เป็นประสบการณ์เล็ก ๆ น้อยในการถักนิตติ้งของผม หวังว่าสักวันคุณก็คงจะรักการถักนิตติ้งเหมือนผมเช่นเดียวกัน

Joel

    

Clifford

    

 

 

 




SHOW CASE

Double Hat Trick
งานนิตติ้งจาก Knittinghouse
ผลงานนักเรียน Knittinghouse article
ห้องแสดงหมวกนิตติ้งสำหรับเด็ก article
Double Hat Trick
กระเป๋านิตติ้งลายสวย
อ.สมสวาท กรรมการตัดสินประกวดเสื้อนิตติ้งและแฟชั่นโชว์นิตติ้งในมาเลเซีย article
อ.สมสวาท ในงานหัตถกรรมของ บริษัท วีนัส article
Knitting for fun
สเว็ตเตอร์ตัวแรกที่เรียนทางไกลข้ามทวีป article
ผ้าห่มสวยต้อนรับลมหนาว ผลงานของนักเรียน Knittinghouse article



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
Knittinghouse.com 191/3 Soi Sathorn 12, North Sathorn Rd., Bangrak, Bangkok 10500 Tel. 02-6350176-7, 081-6594121, Fax. 02-6352207 e-mail: somsawat1@gmail.com